CHIA SẺ

Chủ Nhật, 25 tháng 2, 2018

CÂY SO ĐŨA CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cây So Đũa là loại cây đa tác dụng, mỗi một bộ phận của cây đều có giá trị lớn đối với việc phát triển kinh tế gia đình lẫn đời sống con người. Cây So Đũa vừa làm rau ăn, làm nguyên liệu chăn nuôi gia súc, vừa có tác dụng chữa bệnh, làm trụ cho Cây Tiêu…


Cây So Đũa có tác dụng gì

Cây So Đũa làm rau ăn và thức ăn cho gia súc

Các sản phẩm từ hoa, quả, lá So Đũa trở thành được ưa chuộng sử dụng trong các món ăn hàng ngày của người dân Nam Bộ. Đặc biệt, Bông So Đũa chứa rất nhiều protid, lipid, beta caroten, vitamin A, vitamin B, hàm lượng vitamin C, nhiều khoáng tố như canxi, sắt, natri, kali. Hạt chứa nhiều axít béo chưa bão hòa, tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt hai loại sắc tố là agathin màu đỏ và xanthoagathin màu vàng có nhiều trong Bông So Đũa, là những chất có tác dụng chống ôxy hóa tế bào. Bông So Đũa được dùng như rau đặc sản cao cấp. Bông So Đũa tươi có thể được bóp gỏi để ăn sống, để nấu canh chua, nhúng lẩu hoặc muối thành dưa chua rất ngon.



Cây So Đũa làm rau ăn và thức ăn cho gia súc

Ngoài ra, lá cây so đũa còn là nguyên liệu quý dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc như trâu, bò, dê… Vật nuôi ăn lá so đũa sẽ trở lên bóng và đẹp hơn, thịt gia súc chắc và thơm hơn. Lá so đũa còn dùng để ủ làm phân xanh bón cho cây trồng rất tốt.

Cây So Đũa có tác dụng chữa bệnh

Theo y học dân gian, Người Nam bộ thường dùng Bông So Đũa để hỗ trợ điều trị vàng da, viêm phế quản, bệnh gút, phù thũng và sốt cách nhật. Rễ So Đũa được chế biến dùng để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, giun sán, động kinh, ngứa, bệnh phong, bệnh quáng gà.

Nước ép từ Lá So Đũa ngậm trong miệng có tác dụng chống cảm cúm, viêm họng và điều trị lở loét vòm họng, chữa đau nhức răng.


Cây So Đũa làm trụ cho Cây Tiêu

Cây So Đũa làm trụ cho Cây Tiêu

Cây So Đũa thân gỗ, thẳng, hơn nữa Rễ Cây So Đũa có rất nhiều nốt sần to thu hút đạm khí trời (ni –tơ) làm màu mỡ cho đất. Do đó, người nông dân thường kết hợp trồng Cây So Đũa làm trụ cho Cây Hồ Tiêu sinh trưởng và phát triển.